Textlink là gì? Cách sử dụng an toàn, hiệu quả trong SEO

Trang chủ Kiến thức SEO Textlink là gì? Cách sử dụng an toàn, hiệu quả trong SEO

Tìm hiểu khái niệm Textlink là gì sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về dạng liên kết này, từ đó giúp ích khá nhiều cho quá trình SEO website.

Textlink được biết đến như một trong những yếu tố có ý nghĩa đặc biệt trong SEO, bởi nó có khả năng hỗ trợ tăng thứ hạng của trang web theo thời gian trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy vậy, không nhiều người hiểu rõ Textlink là gì và cách dùng loại liên kết này như thế nào. Trong bài viết dưới đây của Pima Digital, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến Textlink để mọi người cùng tham khảo và có thêm kinh nghiệm.

Textlink là gì? Cách sử dụng an toàn, hiệu quả trong SEO

Textlink là gì? Cách sử dụng an toàn, hiệu quả trong SEO

Textlink là gì?

Textlink hay còn gọi là sitewide link là một dạng siêu liên kết, được xây dựng dưới dạng mã lệnh HTML có chứa liên kết trỏ đến một website khác. Thông thường, nó sẽ hiển thị dưới dạng từ ngữ gạch chân, màu xanh nước biển và được đặt ở header, footer hay một chuyên mục bất kỳ.

Mặc dù những đối tượng khác trên trang (chẳng hạn như hình ảnh), có thể được sử dụng để làm hyperlink nhưng chúng không mang lại lợi ích SEO giống như Textlink vì chúng không cung cấp nhiều thông tin cho Google như một từ hoặc cụm từ có thể làm được.

Textlink là một dạng siêu liên kết, được xây dựng dưới dạng mã lệnh HTML có chứa liên kết trỏ đến một website khác

Textlink là một dạng siêu liên kết, được xây dựng dưới dạng mã lệnh HTML có chứa liên kết trỏ đến một website khác

Một số loại textlink phổ biến hiện nay

Backlink

Đây được xem là một trong những dạng liên kết quan trọng nhất trong SEO bởi nó có khả năng liên kết văn bản trên trang web của bên thứ ba hướng lượt truy cập đến trang web của bạn. Nếu trang web của bạn càng có nhiều backlink chất lượng cao thì các bot của Google càng có nhiều khả năng nghĩ rằng trang web đó chứa nhiều thông tin, đồng thời sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Deeplink

Đây là một kiểu Backlink có thể liên kết các cụm từ miêu tả có liên quan đến chủ đề. Trong một số trường hợp, nó là các liên kết từ bên trong một trang web hoặc ứng dụng đến một trang web hoặc ứng dụng khác.

Deep Link giúp liên kết một website hoặc ứng dụng này đến trang web và ứng dụng khác

Deep Link giúp liên kết một website hoặc ứng dụng này đến trang web và ứng dụng khác

Navigation link

được hiểu là liên kết điều hướng – chúng làm nhiệm vụ liên kết trên một trang web giúp bạn dễ dàng điều hướng đến các trang của họ trên cùng một trang.

Anchor link

Những textlink này được gọi là liên kết nhảy, được sử dụng để “neo” một phần của trang web vào một phần khác của cùng một trang.

Anchor Link được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động SEO website

Anchor Link được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động SEO website

Footer Link

Đúng như tên gọi của nó, đây là các liên kết văn bản xuất hiện ở chân trang của trang web. Chúng là một loại liên kết điều hướng quan trọng vì người dùng thường biết rằng phần cuối cùng của website thường chứa liên kết đến tất cả các trang của trang web. Nếu họ đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể, họ có thể kiểm tra phần chân trang.

Earned Link

Có rất nhiều cách để bảo đảm nhiều backlinks có giá trị hơn, nhưng earned link là những liên kết mà trang web của bạn bảo mật mà không cần bất kỳ loại giao dịch nào. Chúng có khả năng “kiếm được” lợi nhuận vì nội dung của bạn có chất lượng đủ cao để các trang web khác liên kết với họ.

PR Link

Đây là một cách để kiếm backlink là thông qua tiếp cận PR. Ví dụ: gửi thông cáo báo chí tới nhiều cơ quan truyền thông có thể tạo ra các liên kết PR.

PR Link giúp tìm kiếm Backlink cho website hiệu quả nhất

PR Link giúp tìm kiếm Backlink cho website hiệu quả nhất

Natural Link

Liên kết tự nhiên nói chung là một loại earned link được vì chúng không phải trả tiền để mua mà chỉ cần tận dụng trong nội dung được tài trợ.

Dofollow Link

Tất cả các textlink đều có các thẻ khác nhau để cho Google biết đó là loại liên kết nào và liệu các bot của họ có nên “tính toán” một liên kết là backlink có liên quan hay không.

Sử dụng textlink có lợi ích gì?

Nhiều SEOer kinh nghiệm lâu năm đều đánh giá rằng, Internet sẽ kém thú vị hơn rất nhiều nếu không có các Textlink vì lúc đó website sẽ trông nhàm chán, không có nhiều nội dung mới mẻ. Dưới đây là lợi ích của Textlink trong trải nghiệm người dùng cũng như khi tiến hành SEO trang web.

Textlink có tác dụng trong cả trải nghiệm người dùng cũng như SEO website

Textlink có tác dụng trong cả trải nghiệm người dùng cũng như SEO website

Textlink với trải nghiệm người dùng

Nếu sử dụng Textlink đúng cách, chúng có thể giúp điều hướng trang web của bạn một cách dễ dàng, và từ đó người truy cập có thể tìm thấy chính xác những gì họ đang cần mà không gặp rắc rối.

Bạn nên đảm bảo các Textlink của mình rõ ràng và được sắp xếp hợp lý để thu hút người xem ở lại với website lâu hơn bởi việc cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời có thể làm giảm tỷ lệ thoát trang. Và khi người truy cập càng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn thì họ khả năng chuyển đổi lại càng cao.

Textlink có tác dụng gì trong SEO?

Xét về tác động tích cực, Textlink nhìn chung có khả năng giúp cho website của bạn gia tăng thứ hạng trong lĩnh vực hoạt động, gia tăng lượt truy cập traffic, giúp đẩy từ khóa lên top cũng như tạo ra sự tin tưởng của Google với website của bạn.

Textlink dưới dạng backlink là yếu tố xếp hạng SEO quan trọng mà Google tính đến, vì vậy việc đảm bảo số lượng lớn backlink chất lượng cao từ một trang web uy tín là một hoạt động SEO thiết yếu. Các liên kết văn bản này có thể sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ khác nhau, tùy thuộc vào nội dung.

Bên cạnh đó, trình thu thập thông tin của Google đi theo các liên kết nội bộ đó để tìm hiểu thêm về cấu trúc và nội dung trang web của bạn. Thuật toán càng hiểu rõ trang web của bạn thì càng có nhiều khả năng trả lại trang web đó trong kết quả tìm kiếm khi thích hợp.

Tuy nhiên, do sự hiệu quả của nó mà rất nhiều SEOer spam textlink hàng loạt dẫn đến Google cũng đã có những thuật toán cập nhật để giảm trọng số phần này. Bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về cách thức sử dụng nào để hiệu quả.

Textlink có tác dụng gì trong SEO?

Textlink có tác dụng gì trong SEO?

Cách sử dụng Textlink an toàn, hiệu quả trong SEO

Trên thực tế, có khá nhiều người áp dụng những cách làm để tạo Textlink trong khi SEO nhưng nếu không tuân theo các phương pháp nhất định có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của trang web. Dưới đây là một số gợi ý quan trọng cần ghi nhớ khi giúp bạn giải đáp thắc mắc cách sử dụng Textlink là gì.

Sử dụng Link Nofollow khi thích hợp

Liên kết này nên được sử dụng cho các liên kết kiếm tiền như affiliate links và trong các trường hợp khác mà giá trị link không được chuyển đến trang cần thiết. Nó yêu cầu các bot của Google không theo liên kết để ngăn những ai có ý định “bịp” trên hệ thống, chẳng hạn như khi nhấp vào thì họ sẽ chuyển liên kết đến trang của chính họ.

Tiến hành kiểm tra các liên kết

Điều này giúp bạn xác định xem có các backlink chất lượng kém có thể gây trở ngại cho quá trình SEO hay không. Từ đó, bạn có thể yêu cầu Google không xem xét các liên kết đó.

Tránh xây dựng Blackhat link: điều này đề cập đến một loạt các hoạt động xây dựng liên kết không tốt mà bạn có thể được cung cấp với giá rẻ và có nguy cơ làm hỏng thứ hạng SEO của bạn.

Tạo dựng Internal link có giá trị

Liên kết nội bộ sẽ giúp trình thu thập thông tin của Google lập bản đồ trang web và hiểu được các nội dung của bạn, đồng thời có thể giữ khách truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Tạo nội dung có giá trị liên kết

Để bảo mật các textlink, bạn chỉ cần tạo nội dung mà các trang web khác sẽ muốn cung cấp Backlink nhờ giá trị thông tin tốt.

Sử dụng mô tả cho Textlink

Khi viết Textlink nội bộ, nếu bạn có thể cung cấp thông tin đầu vào cho các Backlink thì hãy đảm bảo bạn sử dụng văn bản mô tả thay vì các cụm từ như “nhấp vào đây” hoặc “trang này”.

 Nên dùng mô tả cụ thể cho Textlink thay vì những cụm từ mang nghĩa chung chung

Nên dùng mô tả cụ thể cho Textlink thay vì những cụm từ mang nghĩa chung chung

5 sai lầm phổ biến cần tránh khi tạo Textlink

Hiểu được khái niệm Textlink là gì nhưng có thể bạn vẫn sẽ phạm sai lầm khi thực hiện tạo Textlink. Do đó, hãy cùng Pima Digital khám phá thêm nội dung về một số lưu ý dưới đây:

Không cân bằng số lượng Textlink sử dụng

Thực tế dù Textlink mang ý nghĩa lớn trong quá trình SEO nhưng bạn cũng không nên cho rằng đây là phương pháp chính và tối ưu quá mức. Chỉ cần thử cân nhắc 80% domain backlink là sitewide link thì giá trị thực của website không đáng tin cậy. Con số này chỉ nên nằm ở khoảng 3 – 5% để đảm bảo độ cân đối và tự nhiên.

Việc tối ưu Textlink quá mức gây ảnh hưởng tới độ tin cậy website

Việc tối ưu Textlink quá mức gây ảnh hưởng tới độ tin cậy website

Mua nhiều Textlink cùng một lúc

Bạn nên cẩn thận và đừng lạm dụng loại liên kết này bởi một lượng backlink quá lớn đổ về website của bạn cùng một lúc sẽ trông khá “ảo” khi các bot Google kiểm tra trang web. Chẳng hạn như bạn đang có một website mới hoặc một website với khoảng 100 backlink nhưng trong vòng 10 ngày đã có 50.000 backlink đổ về thì điều này khá hư cấu. Bạn cần phải làm mọi thứ thật tự nhiên, các chỉ số tăng dần đều theo thời gian và trang web của bạn chắc chắn sẽ có sự thay đổi thứ hạng.

Sử dụng Anchor Text gây hiểu lầm

Đây là yếu tố quan trọng giúp phản ánh chính xác nội dung của trang web mà bạn liên kết tới. Vì thế, các SEOer không nên sử dụng những cụm từ có nghĩa chung chung hoặc dễ gây hiểu lầm bởi nó sẽ khiến người dùng hiểu sai ý nghĩa và làm ảnh hưởng tới thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm (SERPs).

Ví dụ: Nếu nội dung trang bạn link đến viết về hoa hồng, đừng chọn cụm từ “đặc điểm của hoa lan” làm văn bản liên kết. Điều này chắc chắn gây hiểu lầm nghiêm trọng cho người dùng nên bạn tuyệt đối cần tránh mắc phải lỗi này.

Sử dụng Anchor Text chung chung dễ gây hiểu lầm cho người dùng

Sử dụng Anchor Text chung chung dễ gây hiểu lầm cho người dùng

Đặt Textlink ở những trang web kém chất lượng hoặc không liên quan

Rất nhiều SEOer không biết rằng, chất lượng và mức độ liên quan của các website mà bạn liên kết là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm uy tín và mức độ an toàn của website bạn. Chính vì vậy, cần đảm bảo đặt Textlink ở những trang web chất lượng tốt, độ uy tín cao và đặc biệt cung cấp thông tin có giá trị cho nội dung website của bạn. Điều này nhằm đảm bảo cải thiện mức độ an toàn và uy tín cho trang web, đồng thời gia tăng hiệu quả của các Textlink trong SEO.

Bạn nên tránh đặt Textlink ở trang web kém chất lượng để không làm ảnh hưởng đến website

Bạn nên tránh đặt Textlink ở trang web kém chất lượng để không làm ảnh hưởng đến website

Câu hỏi thường gặp

Liên kết trong SEO là gì?

Xây dựng liên kết trên website là một trong nhiều chiến lược SEO được sử dụng vì các liên kết cho Google biết rằng trang web của bạn là một nguồn đáng tin cậy có thể tham khảo. Do đó, các trang web có nhiều Backlinks hơn/tốt hơn thường đạt được kết quả cao hơn.

Tại sao Textlink tốt hơn cho SEO so với liên kết hình ảnh?

Khả năng phân tích hình ảnh của trình thu thập dữ liệu web trên công cụ tìm kiếm có những hạn chế nhất định. Do đó, chúng không thể xác định liệu hình ảnh và liên kết có phù hợp hay không. Mặt khác, bot có thể kiểm tra mức độ liên quan của văn bản liên kết bằng cách so sánh nó với nội dung của trang được liên kết.

Làm cách nào để điều chỉnh anchor text trong SEO?

Đảm bảo anchor text sử dụng từ khóa mô tả để thể hiện chính xác khái niệm mà bạn đang liên kết là cách đơn giản nhất để tối ưu hóa anchor text cho SEO. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi dùng quá nhiều các cụm từ khóa chính xác, lặp đi lặp lại vì nó sẽ dẫn đến tình trạng “tối ưu hóa quá mức”.

Loại liên kết nào tốt nhất cho SEO?

Như chúng tôi đã đề cập, backlink có ảnh hưởng lớn nhất đến SEO của trang web. Mọi thứ sẽ tốt hơn nếu trang web của bạn có nhiều liên kết trỏ đến nó từ đa dạng nhiều trang web khác. Backlinks có thể có nhiều hình thức khác nhau mà bạn có thể cân nhắc xây dựng và chèn cho phù hợp.

Tóm lại, thông qua bài viết này của Pima Digital mong rằng bạn đã hiểu rõ Textlink là gì cũng như những lợi ích mà nó mang đến trong quá trình cải thiện thứ hạng website. Chính vì vậy, người xây dựng trang web nên lưu tâm yếu tố xếp hạng quan trọng này để có thể giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn.

PIMA DIGITAL – CÔNG TY SEO UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP

Liên hệ Pima Digital để được tư vấn Marketing, SEO

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình Luận Của Bạn