Title SEO là gì? 5 bước tối ưu tiêu đề SEO thu hút nhất 2024

Trang chủ Kiến thức SEO Title SEO là gì? 5 bước tối ưu tiêu đề SEO thu hút nhất 2024

Đối với các SEOer, title SEO giống như một “thỏi nam châm” giúp trang web tiếp cận nhanh chóng và thu hút người dùng hiệu quả. Lý do là bởi tiêu đề là mục đầu tiên người dùng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm. Một tiêu đề hấp dẫn và chất lượng sẽ đóng góp không nhỏ trong việc SEO website thành công.

Nếu bạn là một “tay mơ” mới vào nghề, chưa biết Meta title là gì hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới của Pima Digital, chúng tôi sẽ bật mí chi tiết cho bạn!

Title SEO là gì? 5 bước tối ưu tiêu đề SEO thu hút nhất hiện nay

Title SEO là gì? 5 bước tối ưu tiêu đề SEO thu hút nhất hiện nay

Title SEO là gì?

Còn được “dân trong nghề” biết đến với tên gọi khác là Meta title hay tiêu đề SEO. Nó đóng vai trò là một phần tử HTML cung cấp tiêu đề trang web cho các công cụ tìm kiếm (SERP). Thông thường, title sẽ được viết một cách ngắn gọn, xúc tích trong khoảng 55 – 60 ký tự nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố hấp dẫn và sáng tạo.

Meta title là gì trong SEO?

Meta title là gì trong SEO?

Tầm quan trọng của thẻ tiêu đề đối với SEO

Ngoài SEO title là gì, Pima Digital sẽ chia sẻ cho bạn tầm quan trọng của tiêu đề trong hoạt động SEO website.

Đầu tiên, nó gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng website, bởi Google thường dựa vào tiêu đề để hiểu được nội dung trên trang web của bạn. Nếu một title quá khó hiểu và không liên quan tới nội dung trong bài sẽ khiến Google không đánh giá cao và gây ảnh hưởng tới độ uy tín cũng như thứ hạng trang web.

Tiếp theo, người dùng thường đánh giá mức độ hấp dẫn của meta title để quyết định có nên truy cập vào trang web hay không. Chính vì điều này, việc các SEOer sử dụng những title hấp dẫn, sáng tạo sẽ giúp thu hút người dùng dễ dàng và thúc đẩy tỷ lệ lượt nhấp tăng lên nhiều hơn.

Không những thế, title SEO là yếu tố quan trọng giúp xây dựng thương hiệu uy tín cho doanh nghiệp. Việc tạo nên một tiêu đề hấp dẫn sẽ tạo ra ấn tượng tích cực với người dùng trên online, nhờ vậy thương hiệu của bạn sẽ được ghi nhớ và in sâu vào tâm trí khách hàng.

Title Tag đóng giúp chiến lược SEO triển khai thành công

Title Tag đóng giúp chiến lược SEO triển khai thành công

Gợi ý 6 cách viết meta title hấp dẫn, lôi cuốn người dùng

 • Nội dung tiêu đề mang tính cảnh báo: Khi viết tiêu đề theo công thức này, bạn có thể đưa những hậu quả hoặc tác hại gây ra cho người đọc khiến họ tò mò và kích thích họ nhấp vào trang web
 • Sử dụng tiêu đề hướng dẫn cách làm: Phù hợp cho những nội dung viết về công thức nấu ăn, cách sửa chữa, hướng dẫn thực hành…
 • Dùng tiêu đề dạng toplist: Đây là một trong những dạng title được rất nhiều người dùng quan tâm khi họ tìm kiếm thông tin về các loại sản phẩm, địa điểm, món ăn…
 • Sử dụng title dạng câu hỏi: Công thức viết tiêu đề dạng này thường xuyên được áp dụng bởi nó đem lại hiệu quả thực sự vì kích thích sự tò mò của người đọc
 • Công thức viết title thể hiện sự hoài nghi, tò mò: Bạn có thể sử dụng những cụm từ như: bí mật, bí quyết, sự thật… để thu hút sự chú ý của người dùng khiến họ phải click vào trang web
 • Dùng thành ngữ, tục ngữ: Ngôn ngữ Việt Nam rất đa dạng và phong phú, vì thế bạn có thể mượn những thành ngữ, tục ngữ để đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn và tạo sự quen thuộc cho người đọc.
Cách viết meta title hấp dẫn, thu hút người dùng

Cách viết meta title hấp dẫn, thu hút người dùng

3 sai lầm thường gặp khi viết title SEO

Sau khi biết được meta title là gì, để tạo nên một tiêu đề hấp dẫn và chất lượng bạn cần tránh những sai lầm sau:

 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa: Điều này khiến nội dung tiêu đề của bạn trở nên kém hấp dẫn và không thu hút người dùng. Ngoài ra, việc nhồi nhét từ khóa vào title có thể khiến Google đánh giá bạn đang vi phạm chính sách của họ
 • Tiêu đề quá dài hoặc quá ngắn: Đây là một trong những lỗi SEOer thường xuyên gặp phải khiến title mất đi sự hấp dẫn và không rõ ý nghĩa
 • Lạm dụng ký hiệu: Nếu sử dụng quá nhiều ký hiệu đặc biệt trong tiêu đề không những không mang lại kết quả tốt mà nó còn tạo nên tác dụng ngược, khiến title gây khó chịu cho người đọc.

5 bước tối ưu title SEO giúp tăng tỷ lệ CTR hiệu quả

Đảm bảo mỗi trang web đều có thẻ title

Mỗi trang trên website cần có một thẻ title riêng biệt để tránh trùng lặp giữa các trang. Bên cạnh đó, cần xác định từ khóa chính liên quan đến nội dung của trang và đảm bảo từ khóa này xuất hiện trong title SEO. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ chủ đề của trang và cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Ngoài ra, kể cả trang blog về tác giả cũng cần phải có tiêu đề riêng. Nếu bạn quên tạo title cho một trang nào đó trên website của mình, Google sẽ giúp bạn làm việc này. Tuy nhiên, thẻ tiêu đề này chắc chắn sẽ không đem lại kết quả tốt bằng việc bạn tự tạo.

Đặc biệt, nếu quên tạo title cho trang bạn sẽ không đạt được kết quả SEO tốt. Do đó để có cơ hội xuất hiện tại vị trí cao trên kết quả tìm kiếm, hãy chú ý đưa từ khóa vào title, meta description… nhằm tối ưu hóa SEO tốt nhất cho trang web giúp tăng tỷ lệ CTR hiệu quả.

Mỗi trang đều có title riêng và tránh trùng lặp nội dung

Mỗi trang đều có title riêng và tránh trùng lặp nội dung

Xây dựng thẻ tiêu đề bám sát từ khóa mục tiêu

Thẻ tiêu đề SEO phải chứa từ khóa mục tiêu để Google và người dùng biết được nội dung trang web của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Đồng thời, người dùng có nhiều khả năng sẽ lựa chọn nhấp vào trang web nếu thấy từ khóa họ muốn tìm có trong title của bạn.

Hầu hết các trang web sẽ xuất hiện với nhiều từ khóa tìm kiếm cùng một lúc. Để tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn cho nhiều từ khóa, hãy thêm một số từ khóa mở rộng vào keyword chính để tạo ra các biến thể đuôi dài. Ngoài ra, nên đặt từ khóa ở đầu thẻ tiêu đề giúp thu hút sự chú ý của người dùng và tăng khả năng hiển thị tại vị trí cao trên Google.

Dùng ngôn từ mạnh mẽ, kích thích người dùng click chuột

Khi tạo tiêu đề, bạn nên sử dụng những ngôn từ có tính mạnh mẽ nhằm thu hút sự chú ý, khơi gợi sự tò mò và lôi kéo người dùng click vào. Bạn có thể tham khảo những cụm từ có khả năng khuấy động cảm xúc người đọc như:

 • Nhanh nhất
 • Tốt nhất
 • Miễn phí
 • Đơn giản
 • Dễ dàng
 • Không thể nào bỏ lỡ
 • Thật ngạc nhiên

Với những cụm từ này, bạn có thể dễ dàng nâng cấp từ một title mờ nhạt lên thành một tiêu đề tỏa ra đầy sức hấp dẫn và cuốn hút người đọc nhằm tăng cường tỷ lệ CTR cho trang web. Ngoài ra, hãy nêu bật sự khác biệt về nội dung tiêu đề của bạn so với những website khác để tạo sức cạnh tranh tốt hơn khiến người đọc nhanh chóng click vào trang web của bạn.

Dùng ngôn từ mạnh mẽ tạo sức hấp dẫn cho tiêu đề

Dùng ngôn từ mạnh mẽ tạo sức hấp dẫn cho tiêu đề

Định dạng thẻ title đúng cách

Muốn tạo một tiêu đề bài viết chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng cách viết hoa nhất quán trong toàn bộ title của mình. Bên cạnh đó, có thể sử dụng dấu câu để phân tách các phần khác nhau trong thẻ tiêu đề sao cho hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

Ví dụ: Cách lên kế hoạch cho một đám cưới hợp túi tiền [Hướng dẫn từng bước].

Dùng Google Search Console để tối ưu hóa chỉ số CTR

Google Search Console (GSC) là một công cụ miễn phí giúp bạn theo dõi và phân tích chỉ số CTR của trang web chuẩn nhất. Do đó hãy sử dụng nó để phân tích CTR hiện tại và theo dõi sự cải thiện của chỉ số này trên trang web theo thời gian.

Để tối ưu hóa chỉ số CTR bằng Google Search Console, bạn thực hiện các bước sau: Truy cập vào GSC và chọn thuộc tính cần tối ưu. Trong mục “Hiệu suất”, kiểm tra các từ khóa và trang có số lần hiển thị cao nhưng CTR thấp. Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta để chúng hấp dẫn và chứa từ khóa chính.

Sau đó, theo dõi sự thay đổi CTR sau khi thực hiện các điều chỉnh và tiếp tục tối ưu hóa dựa trên dữ liệu thu thập được.

Sử dụng Google Search Console để phân tích, theo dõi chỉ số CTR

Sử dụng Google Search Console để phân tích, theo dõi chỉ số CTR

Làm thế nào để kiểm tra title SEO của trang web?

Để kiểm tra title SEO của trang web, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó bao gồm:

 • Dùng Google Search Console: Trước tiên, truy cập Google Search Console, chọn thuộc tính trang web và kiểm tra mục “Hiệu suất” để xem tiêu đề trang mà Google đã lập chỉ mục
 • Kiểm tra trực tiếp trên trình duyệt: Bạn thực hiện bằng cách nhấp chuột phải lên trang web, chọn “Xem nguồn trang”, sau đó tìm thẻ `<title>`.
 • Sử dụng công cụ Ahrefs, SEMrush, Moz: bạn chỉ cần nhập URL trang web vào công cụ và xem tiêu đề trong các phần liên quan.

Không những thế, các tiện ích mở rộng của trình duyệt như MozBar, SEOquake hoặc Ahrefs SEO Toolbar cho phép bạn kiểm tra tiêu đề ngay trên trình duyệt. Nhìn chung, các phương pháp này giúp bạn đảm bảo tiêu đề SEO của trang web được tối ưu hóa tốt nhất cho công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao Google không sử dụng thẻ tiêu đề của tôi?

Nguyên nhân có thể là bởi vì:

 • Meta title của bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa
 • Title SEO không phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng
 • Trùng lặp tiêu đề trên trang của bạn

Tôi có thể thay đổi meta title sau khi xuất bản không?

. Tuy nhiên, việc thay đổi tiêu đề có thể gây ảnh hưởng tới thứ hạng và khả năng xuất hiện của website trên công cụ tìm kiếm. Vì thế, trước khi thay đổi meta title hãy đảm bảo rằng tiêu đề mới phải hấp dẫn và thu hút được người dùng.

Meta title có ảnh hưởng tới thứ hạng trang web trên Google không?

Theo người đại diện từ Google – John Mueller cho biết: “meta title rất quan trọng, nó là một trong những yếu tố xếp hạng website của Google”. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới thứ hạng trang web.

Người đại diện từ Google – John Mueller cho biết tầm quan trong của meta title

Với những chia sẻ của Pima Digital trên đây về chủ đề meta title là gì, tầm quan trọng và cách tối ưu hiệu quả. Hy vọng đã giúp các SEOer cập nhật được “bí quyết” tạo nên một title SEO chất lượng, giúp website tăng cường lượt truy cập nhanh chóng. Chúc bạn sớm áp dụng thành công!

PIMA DIGITAL – CÔNG TY SEO WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

Liên hệ Pima Digital để được tư vấn Marketing, SEO

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình chọn bài viết này

Bình Luận Của Bạn