Page Authority là gì? Chỉ số PA có tác dụng gì trong SEO?

Trang chủ Kiến thức SEO Page Authority là gì? Chỉ số PA có tác dụng gì trong SEO?

Page Authority được nghiên cứu và phát triển bởi Moz là chỉ số hỗ trợ xác định thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm mà bất cứ SEOer nào cũng nên “nằm lòng”.

Khác với người anh Domain Authority (DA) của mình, PA là chỉ số phản ánh độ uy tín và tin cậy của từng trang riêng lẻ trên website. Chỉ số này sẽ thay đổi theo thời gian vì Moz thường xuyên cập nhật. Thang điểm của PA tương tự như DA đều dao động trong khoảng từ 1 – 100. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nó thì hãy cùng Pima Digital tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bên dưới.

Page Authority là gì? Chỉ số PA có tác dụng gì trong SEO?

Page Authority là gì? Chỉ số PA có tác dụng gì trong SEO?

Page Authority là gì?

PA là một chỉ số được phát triển bởi Moz để đánh giá khả năng xuất hiện của một trang web trên công cụ tìm kiếm. PA được tính dựa trên nhiều yếu tố như số lượng, chất lượng các liên kết đến trang web, nội dung và nhiều yếu tố khác.

Chỉ số PA được đánh giá dựa trên thang điểm Logarit từ 1 – 100, số điểm càng cao thì trang web của bạn có khả năng xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, PA chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm và không phải là yếu tố duy nhất quyết định.

Vai trò của Page Authority trong SEO website

Hẳn là sau khi biết được định nghĩa về Page Authority là gì thì các SEOer đang tò mò về vai trò của nó trong hoạt động SEO website. Vai trò của PA trong hoạt động SEO là giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng của một trang web đối với việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Một website có Page Authority cao thường có khả năng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn. Chỉ số PA cũng có thể được sử dụng để so sánh sức mạnh của các trang web cùng lĩnh vực để tìm ra các cơ hội xây dựng liên kết hoặc cải thiện vị trí trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, PA chỉ là một trong nhiều yếu tố quan trọng trong SEO website. Các yếu tố khác như nội dung chất lượng, tối ưu hóa từ khóa, trải nghiệm người dùng cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy cải thiện thứ hạng trang web lên cao hơn.

Hình ảnh phản ánh chỉ số PA của một trang web

Hình ảnh phản ánh chỉ số PA của một trang web

Cách tính điểm PA như thế nào?

Tượng tự với cách tính điểm Domain Authority, khi muốn tính chỉ số PA cần dựa trên 40 yếu tố khác nhau như số lượng liên kết ngược trỏ về website và chất lượng nội dung của trang web. Ngoài ra còn có mật độ từ khóa, lưu lượng truy cập và trải nghiệm người dùng cũng đang được xem xét đưa vào để tính điểm.

Với hệ thống thang điểm đo lường từ 1 – 100 những trang web muốn đạt được “hạng xuất sắc” cần sở hữu số điểm trên 90. Tuy nhiên, việc tăng điểm từ 20 lên 30 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với tăng từ 70 – 80 điểm. Thuật toán được sử dụng để tính điểm PA sẽ được Moz cập nhật xuyên suốt  nên nó sẽ thay đổi liên tục theo thời gian.

Thế nào là một Page Authority tốt?

Một PA tốt là khi một trang web được đánh giá là có mức độ uy tín và đáng tin cậy cao trên Internet. Cụ thể là nếu chỉ số PA của website đạt từ 70 điểm trở lên nghĩa là trang web của bạn đang rất tốt, và ngược lại, nếu chỉ số này ở mức dưới 70 thì bạn nên ngay lập tức tìm cách cải thiện số điểm PA của mình.

Số điểm tuyệt đối cho một website có PA chất lượng

Số điểm tuyệt đối cho một website có PA chất lượng

Có thể tìm PA của website ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nền tảng SEO và tiếp thị trực tuyến có thể giúp bạn tìm được số liệu PA của trang web. Đặc biệt, Moz cung cấp đến cho các SEOer những công cụ như: Link Explorer, MozBar hoặc trong thanh công cụ SEO miễn phí của Moz hay trong mục phân tích SERPs của Keyword Explorer

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm chỉ số PA nhờ Moz Pro Campaign hoặc API sẽ cho bạn số liệu chính xác nhất.

Làm thế nào để cải thiện điểm số Page Authority?

  • Tạo nội dung chất lượng: Nội dung đặc sắc, hữu ích và sáng tạo sẽ thu hút sự quan tâm của người đọc. Hãy đảm bảo rằng bài đăng của bạn được viết một cách tự nhiên và giải đáp được thắc mắc, ý định tìm kiếm của người dùng
  • Xây dựng backlink chất lượng: Tạo liên kết từ các trang có uy tín và liên quan đến lĩnh vực của bạn. Hãy tránh việc tạo liên kết rác hoặc liên kết độc hại, vì điều này có thể bị xem là vi phạm quy tắc của công cụ tìm kiếm Google và ảnh hưởng đến chỉ số Page Authority của trang
  • Theo dõi cách làm của đối thủ cạnh tranh: Tại Moz bạn có thể tra cứu PA và DA của bất cứ website nào mà bạn muốn giúp bạn nghiên cứu được điểm vượt trội của trang web đó. Từ đó đưa ra những chiến lược riêng biệt phù hợp với website của bạn nhằm “đột phá” số điểm PA và tạo ra những nội dung chất lượng hơn
  • Cập nhật nội dung mới cho trang có PA thấp: Với những trang có chỉ số PA thấp bạn có thể tiến hành thêm từ khóa, nội dung, liên kết ngược. Hoặc mở rộng bài đăng ngắn sang dài, thêm video nhằm cải thiện số điểm PA
  • Chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng: Muốn tăng cường lượng backlink tốt và liên kết ngược chất lượng hãy đảm rằng bạn chia sẻ đầy đủ các bài đăng của mình lên đa dạng nền tảng khác nhau đặc biệt là trên các kênh mạng xã hội.
Cải thiện Page Authority đem lại nhiều lợi ích cho website của bạn

Cải thiện Page Authority đem lại nhiều lợi ích cho website của bạn

Những lưu ý khi tối ưu chỉ số PA

Page Authority được đánh giá là khá phụ thuộc vào Link Profile, vì thế những thay đổi về liên kết sẽ làm ảnh hưởng tới chỉ số PA. Nếu trang web có nhiều nguồn backlink uy tín sẽ góp phần tác động mạnh mẽ tới điểm PA. Tuy nhiên nếu việc tăng trưởng liên kết bổ trợ nhanh quá mức sẽ vô tình trở thành “báo động đỏ” và dễ khiến cho website của bạn phải chịu “án phạt” từ các công cụ tìm kiếm.

Do đó, khi thực hiện tăng cường điểm PA nên có chiến lược và kế hoạch cụ thể, phù hợp nhất góp phần thu hút các liên kết chất lượng mang tới hiệu quả tốt nhất.

Cần có kế hoạch và chiến lược cụ thể nhằm cải thiện chỉ số PA của trang web

Cần có kế hoạch và chiến lược cụ thể nhằm cải thiện chỉ số PA của trang web

Những chia sẻ về Page Authority trên đây của Pima Digital mong rằng đã giúp các SEOer mở mang thêm nhiều kiến thức bổ ích, hỗ trợ cho công cuộc xây dựng website ngày càng phát triển hơn. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác trên trang của Pima Digital hoặc để lại bình luận nếu cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về chỉ số PA nhé.

PIMA DIGITAL – CÔNG TY SEO UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP

Liên hệ Pima Digital để được tư vấn Marketing, SEO

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình Luận Của Bạn