DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký bản quyền DMCA cho website

Trang chủ Kiến thức SEO DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký bản quyền DMCA cho website

Nếu bạn chưa biết DMCA là gì thì đây là đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số mà bất cứ ai muốn xây dựng website đều phải đăng ký. Đặc biệt, nếu bạn là một SEOer thì chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin về Digital Millennium Copyright Act.

Trong bài viết này, Pima Digital sẽ chia sẻ chi tiết hơn về khái niệm, tầm quan trọng và hướng dẫn cách đăng ký bản quyền DMCA cho bạn. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký bản quyền DMCA cho website

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký bản quyền DMCA cho website

DMCA là gì?

Đây là tên viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act (Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số) của Mỹ được ban hành vào năm 1998. Nội dung của đạo luật chủ yếu đề cập đến việc bảo vệ bản quyền kỹ thuật số cho những sản phẩm/ấn phẩm trên internet như: Video, hình ảnh, sách, báo… Nhờ có Digital Millennium Copyright Act mà tình trạng “đánh cắp” bản quyền được ngăn chặn đáng kể.

Tìm hiểu khái niệm DMCA là gì?

Tìm hiểu khái niệm DMCA là gì?

Hướng dẫn đăng ký DMCA cho website

Sau khi biết được DMCA là gì, dưới đây là 6 bước đăng ký DMCA đơn giản, dễ dàng mà Pima Digital sẽ hướng dẫn cho bạn:

 • Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang web dmca.com, sau đó tìm hiểu về quy trình đăng ký và thông tin về dịch vụ mà DMCA cung cấp
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu như: thông tin cá nhân, website, địa chỉ email… và chọn “SIGNUP” để đăng ký miễn phí
 • Bước 3: Sau khi nhấn chọn nút đăng ký, hệ thống sẽ gửi câu hỏi lý do đăng ký là gì. Lúc này bạn hãy nhập câu trả lời chính xác và bấm chọn “Get a FREE Badge” để nhận được logo và đoạn mã của DMCA sau đó bỏ vào phần footer của trang web
 • Bước 4: Điền đầy đủ và chính xác thông tin đăng ký cần thiết, sau đó hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản và mật khẩu đăng nhập về email cho bạn
 • Bước 5: Đăng nhập tài khoản vào Digital Millennium Copyright Act và bấm chọn “Add Badges your site” để chọn logo, ứng với mỗi logo sẽ có 1 đoạn mã HTML được hệ thống cài đặt sẵn để bạn chèn vào code website
 • Bước 6: Copy và dán đoạn code vào phần footer của trang web sau đó tiến hành kiểm tra lại. Nếu phần logo Digital Millennium Copyright Act hiển thị ở phần footer này nghĩa là quá trình đăng ký và cài đặt đã thành công.
Hướng dẫn đăng ký Digital Millennium Copyright Act

Hướng dẫn đăng ký Digital Millennium Copyright Act

Vì sao nên đăng ký DMCA cho website của bạn?

Trong thời đại kỷ nguyên công nghệ hiện nay, bảo vệ bản quyền kỹ thuật số cho các sản phẩm và ấn phẩm trở nên ngày càng cần thiết. Trong đó, việc tìm hiểu DMCA là gì và biết cách đăng ký Digital Millennium Copyright Act cho website không chỉ giúp ngăn chặn việc sao chép nội dung trái phép mà còn tăng cường uy tín và độ tin cậy trang web của bạn trong mắt cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Khi đăng ký DMCA, bạn sẽ dễ dàng tránh khỏi những rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến việc vi phạm bản quyền. Điều này không chỉ giữ cho nội dung của bạn không bị sao chép mà còn giúp tránh được những vấn đề liên quan đến việc bị kiện tụng gây mất uy tín thương hiệu do các hoạt động vi phạm bản quyền.

Đặc biệt trong hoạt động SEO, DMCA được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… coi việc bảo vệ bản quyền là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng trang web. Do đó, việc đăng ký DMCA không chỉ giúp bạn xây dựng thương hiệu uy tín với SERP mà còn thúc đẩy trang web của bạn được xếp hạng ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đăng ký DMCA giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho trang web

Đăng ký DMCA giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho trang web

Đăng ký bản quyền DMCA giúp bảo vệ thông tin gì?

Ngoài việc tìm hiểu về DMCA là gì bạn cần biết được danh sách một số thông tin được Digital Millennium Copyright Act bảo vệ quyền tác giả như sau:

 • Nội dung, văn bản do bạn tự sáng tác
 • Hồ sơ cá nhân hoặc công ty
 • Hình ảnh cá nhân
 • Ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế
 • Video do cá nhân tự quay hoặc tự thiết kế
 • Ứng dụng, trang web tự thiết kế
 • Ấn phẩm đồ họa
 • Chương trình phần mềm do bạn tự thiết kế

Các phiên bản Digital Millennium Copyright Act phổ biến hiện nay

DMCA Free

Đây là phiên bản miễn phí, giúp cung cấp những công cụ cơ bản để bảo vệ và thông báo vi phạm bản quyền nhằm yêu cầu đối phương loại bỏ nội dung vi phạm trên internet nhanh chóng nhất. Bản DMCA Free phù hợp với những cá nhân hoặc doanh nghiệp quy mô nhỏ giúp hỗ trợ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ.

Lựa chọn logo DMCA bản miễn phí sau khi hoàn tất quy trình đăng ký

Lựa chọn logo DMCA bản miễn phí sau khi hoàn tất quy trình đăng ký

DMCA Pro (trả phí)

Chủ yếu dành cho những tổ chức hay doanh nghiệp lớn có nhu cầu bảo vệ và quản lý bản quyền với quy mô rộng hơn bởi nó cung cấp những dịch vụ nâng cao hơn so với bản miễn phí. Với DMCA Pro, bạn có thể dễ dàng theo dõi và báo cáo vi phạm bản quyền trên internet, giúp ngăn chặn việc sử dụng trái phép tài sản trí tuệ của bạn.

Bên cạnh đó, dịch vụ này cung cấp một loạt các tính năng tiên tiến như quét tự động các trang web để phát hiện nội dung vi phạm, tạo và gửi các thông báo DMCA tự động đến các nhà cung cấp dịch vụ hoặc chủ sở hữu trang web và theo dõi quá trình giải quyết vi phạm.

Với giao diện dễ sử dụng và khả năng tùy chỉnh linh hoạt, DMCA Pro là công cụ lý tưởng cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức muốn bảo vệ tài sản trí tuệ của mình trên internet một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt, dịch vụ này cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt để phù hợp với nhu cầu và ngân sách của từng khách hàng.

DMCA có trả phí

DMCA có trả phí

Cách kiểm tra website có bị DMCA không

Sau khi biết được DMCA là gì, để kiểm tra xem trang web của bạn có bị vi phạm bản quyền hay không, các SEOer có thể làm theo những cách sau:

 • Bạn có thể sử dụng công cụ Google DMCA Removal Requests để nhập tên miền của website vào kiểm tra. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt Google Search Console để nếu có vấn đề về Digital Millennium Copyright Act sẽ nhận được thông báo sớm nhất
 • Sử dụng cú pháp “site:domain DMCA” hoặc “site:domain removal request” để kiểm tra, nếu trang web bị DMCA sẽ hiển thị một số thông báo liên quan
 • Một số trang web sẽ có thư mục Digital Millennium Copyright Act riêng hoặc phần báo cáo vi phạm bản quyền để tìm kiếm URL của mình.
Cách kiểm tra website có bị vi phạm bản quyền không đơn giản nhất

Cách kiểm tra website có bị vi phạm bản quyền không đơn giản nhất

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền

Báo cáo trên Google

Để thực hiện các bước báo cáo nội vi phạm bản quyền miễn phí trên Google bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào đường link sau: https://support.google.com/legal/troubleshooter/1114905?hl=vi
 • Bước 2: Chọn vào thanh công cụ tìm kiếm trên website để tìm những nội dung, bài đăng, trang mà vi phạm bản quyền mà bạn muốn xóa
 • Bước 3: Bạn tìm và chọn vào mục “Tôi có vấn đề pháp lý chưa được đề cập ở trên” để thực hiện báo cáo vi phạm bản quyền
 • Bước 4: Tiếp tục chọn vào “Tôi đã tìm thấy nội dung có thể vi phạm bản quyền của mình“ sau đó chọn tiếp “Có, tôi là chủ bản quyền hoặc được ủy quyền hành động thay mặt cho chủ sở hữu của quyền duy nhất được cho là bị vi phạm” để xác nhận
 • Bước 5: Bạn tiến hành chọn vào mục “Biểu mẫu này” để điền thông tin về nội dung vi phạm bản quyền
 • Bước 6: Nhấn “Gửi” để yêu cầu hệ thống xóa nội dung vi phạm là hoàn tất các bước.

Báo cáo trực tiếp trên website DMCA

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của DMCA và tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình
 • Bước 2: Nhấn chọn vào TAKEDOWNS và sau đó chọn tiếp vào mục Start a Takedown
 • Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ thông tin cần thiết để gửi yêu cầu cho DMCA kiểm tra bản quyền
 • Bước 4: Nhấp chọn “Proceed to checkout” để yêu cầu kiểm tra bản quyền và hoàn tất các bước.
Báo cáo vi phạm bản quyền trực tiếp trên trang chủ DMCA

Báo cáo vi phạm bản quyền trực tiếp trên trang chủ DMCA

Câu hỏi thường gặp

Các blog tiếng Việt có được Digital Millennium Copyright Act bảo vệ không?

. Vì DMCA bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên internet không phân biệt quốc gia hay ngôn ngữ. Do vậy, tất cả các blog có nội dung tiếng Việt đều được bảo vệ tuyệt đối.

Có nên sử dụng DMCA cho website không?

Chắc chắn CÓ. Bởi đăng ký DMCA sẽ giúp bảo vệ bản quyền trang web trước các thủ thuật “Report DMCA” từ các đối tượng sử dụng SEO mũ đen. Đồng thời, đây cũng là cách bảo vệ bản quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ của bạn.

Website vi phạm DMCA sẽ bị phạt thế nào?

Đối với những trường hợp nhẹ, hệ thống máy chủ sẽ gửi thông báo nhắc nhở và xóa nội dung vi phạm. Nếu bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm, Google sẽ xóa toàn bộ nội dung trên website đó khiến trang web bị mất vĩnh viễn trên công cụ tìm kiếm và chắc chắn phải bỏ web.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Pima Digital về chủ đề DMCA là gì và các bước hướng dẫn cách đăng ký đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số chi tiết nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại comment bên dưới nhé.

PIMA DIGITAL – CÔNG TY SEO UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP

Liên hệ Pima Digital để được tư vấn Marketing, SEO

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (2 bình chọn)

Bình Luận Của Bạn